Cách làm nước mắm ngò chuẩn vị Nha Trang

Mực hấp, ốc luộc, cá chiên đã quá quen thuộc với nước mắm chua ngọt hay muối ớt xanh. Để món ăn lạ miệng và hấp dẫn hơn, bạn hãy thử chấm với Nước Mắm Bà Nhung nhé.

Nước mắm ngò là loại nước chấm đặc trưng, rất nổi tiếng tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa). Đây là loại nước chấm được các đầu bếp thường dùng cho món nướng và hải sản. Tiếp nối series các món chấm, tiếp tục gửi đến các bạn cách làm Nước mắm ngò cực ngon và lạ miệng. Mời các bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và bắt tay vào chế biến cùng Nước mắm cá cơm Bà Nhung nhé!

1. Cách làm Nước mắm ngò

1.1. Nguyên liệu

  • 3 muỗng canh nước mắm cá cơm Bà Nhung
  • 50gr ngò rí
  • 20gr hành lá
  • 4 muỗng canh đường cát
  • 3 muỗng canh nước chanh
  • 3 muỗng canh nước lọc
  • 2 trái Ớt hiểm
  • 2 tép tỏi

1.2. Cách làm

✔️ Cho đường cát, nước lọc, hành lá và ngò rí cắt khúc vào cối đá để giã hoặc máy xay. Lưu ý: Không xay/giã quá nhuyễn.

✔️ Tỏi và ớt hiểm cho vào cối giã. Tuy nhiên, cũng không nên giã quá nhỏ.

✔️ Cho tất cả ra chén, sau đó cho nước mắm cá cơm Bà Nhung và 3 muỗng canh nước chanh vào.

Tùy khẩu vị, bạn có thể gia giảm thêm Nước mắm, đường, chanh để tăng vị đậm đà cho chén nước mắm ngò.

1.3. Yêu cầu thành phẩm

Đảm bảo Nước mắm ngò có vị chua chua, cay cay, không ngọt gắt, thơm mùi hành lá và ngò rí.

1.4. Mách nhỏ

Cách làm nước mắm ngò trên sử dụng loại nước mắm cá cơm Bà Nhung cao đạm (35-40 độ đạm). Tùy loại nước mắm bạn sử dụng, độ mặn của muối trong nước mắm khác nhau mà gia giảm thêm đường và chanh.

Khi giã ngò rí và hành lá, các bạn không nên giã nhuyễn, không giã quá nát để khi ăn thức ăn thấm với ngò, cảm nhận vị ngò rõ hơn, ngon hơn. Đặc biệt, nếu bạn giã trong cối đá, ngò sẽ có mùi thơm đặc trưng hơn.

Bạn có thể thay độ chua của chanh bằng tắc. Hoặc nếu muốn giữ nước mắm được lâu, bạn hãy dùng giấm thay cho chanh và tắc. Đối với giấm, bạn nên nấu với nước lọc theo tỉ lệ 1 giấm 2 nước (tùy độ chua của giấm mà bạn có thể thay đổi tỉ lệ nước lọc). Nấu trên lửa lớn để bay mùi giấm. Sau đó, cô đặc lại còn phân nửa lượng giấm là được.

Ngoài ra, để giữ nước mắm được lâu, khi ăn bạn hãy cho ngò, tỏi, ớt băm vào. Đừng cho ngò, tỏi, ớt vào ngay từ ban đầu.

2. Các món ăn chấm cùng Nước mắm ngò

Với cách làm Nước mắm ngò này, bạn có thể dùng để chấm các loại hải sản. Nhất là các món hải sản hấp như mực hấp, ghẹ hấp, ốc luộc…

Đặc biệt, nước mắm ngò rất thích hợp cho các món nướng. Bạn có thể chấm thịt nướng hoặc dùng để ướp cá nướng rất ngon.

Hoặc với món cá chiên quen thuộc hàng ngày, bạn có thể thay nước mắm chua ngọt bằng nước mắm ngò. Chắc chắn món ăn sẽ đặc biệt và hấp dẫn hơn rất nhiều.

3. Mẹo pha nước mắm ngò ngon

Để làm nên một chén nước chấm ngon thì khâu chọn nước mắm vô cùng quan trọng. Vì là nước mắm ăn sống nên bạn cần chọn loại nước mắm có mùi thơm dịu, tránh mùi quá mạnh hay nồng gắt. Ngoài ra, nước mắm phải cao đạm tự nhiên để nước chấm vừa đậm đà vừa bổ dưỡng.

Đặc biệt, có mùi thơm dịu nên khi kết hợp với ngò rí và hành lá vừa đủ tạo mùi hương quyến rũ cho món ăn. Mùi nước mắm không quá mạnh, không lấn át các nguyên liệu khác. 

Nước mắm cá cơm Bà Nhung là nước mắm sạch, chỉ làm từ cá cơm tươi và muối biển tinh khiết, không chất phụ gia, không chất bảo quản. Ngoài làm nước mắm ngò, Nước mắm cá cơm Bà Nhung còn là lựa chọn hàng đầu của các đầu bếp khi làm, bởi mùi thơm ngon và hương vị đậm đà.

Sản phẩm nổi bật

Nước mắm Bà Nhung được đóng chai thủy tinh cao cấp, với nút nhựa nguyên sinh, nhằm đảm bảo tối đa chất lượng nước mắm cốt thơm ngon, bổ dưỡng đến tận giọt cuối cùng.